Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng

DANANG LIGHTING MANAGEMENT COMPANY

Kỹ thuật chiếu sáng

Cuộc cách mạng công nghiệp chiếu sáng

2 năm trước
lượt bình luận    

       

Sự phát triển của lịch sử nguồn sáng.

        Cùng phát triển theo sự phát triển khoa học công nghệ của loài người, công nghệ chiếu sáng cũng có những bước phát triển vượt bậc. Từ công nghệ chiếu sáng truyền thống bằng sợi đốt, chúng ta đã trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất chuyển toàn bộ hệ thống chiếu sáng trên toàn thế giới sang chiếu sáng phóng khí HID (đèn compat huỳnh quang và đèn halogen phóng điện ) hoàn toàn ưu điểm và tiết kiệm năng lượng hơn chiếu sáng truyền thống sợi đốt. Nhưng không dừng lại ở đó, tiến theo cuộc cách mạng khoa học của loài người, chúng ta lại đang chuyển mình trong cuộc cách mạng chuyển hoàn toàn từ chiếu sáng phóng khí sang chiếu sáng rắn, gọi tắt là cuộc cách mạng chiếu sáng LED.

         Vậy đèn LED là gì ?

        LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát quang), là các diod có khả năng phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua nó. Công nghệ LED là công nghệ chiếu sáng bằng 2 điện cực với sự hỗ trợ của các loại vật liệu bán dẫn và công nghệ nano.

        Cũng giống như Diod, LED được cấu tạo từ 1 khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Trong hai khối bán dẫn, một khối chứa các điện tử điện tích âm và khối còn lại mang những lỗ trống điện tích dương. Khi chúng gặp nhau, các điện tích âm và dương kết hợp với nhau, tạo ra các electron giải phóng năng lượng dưới dạng lượng tử ánh sáng.

        Tại sao đèn LED lại là đối tượng cho cuộc cách mạng chiếu sáng hiện nay ?

Với các tính năng vượt trội của led mà chúng ta đã và đang trải nghiệm, với hiệu xuất phát quang , tuổi thọ vượt trội so với chiếu sáng truyền thống. Tới năm 2016 LED đã đạt hiệu xuất phát quang 150lm/W so với 100lm/W  của HID (kết quả được đo trong phòng thí nghiệm). Theo dự báo của các chuyên gia thì đến năm 2020 hiệu suất phát quang của LED sẽ đạt cao gấp 2 lần HID.

        Ngoài ra LED còn dễ dàng tích hợp được công nghệ điện tử điều khiển có thể thỏa mãn mọi yêu cầu trong quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng.

        Với công nghệ chiếu sáng LED, hoàn toàn thân thiện với môi trường không như trong bóng sodium, mecury, … có chứa Hg, Na ... độc hại. Tính tiết kiệm điện lại một lần nữa tiết kiệm tài nguyên bảo vệ môi trường.

         Với những ưu điểm như trên, việc sử dụng LED cho chiếu sáng đang là xu thế hiện nay,  vì công nghệ chiếu sáng phóng điện chất khí HID đã bão hòa, không còn cơ hội phát triển. Với tốc độ phát triển nhanh của LED và hiệu quả kinh tế mang lại , dự báo trong 1 vài năm đến , công nghệ chiếu sáng LED sẽ chiếm lĩnh hầu hết các công trình chiếu sáng./.

Lê Quốc Thịnh (Phòng KCS & Nghiên cứu thiết bị mới)

  • (0236). 3873255
  • (0236). 3816701

Video

Đà Nẵng thành phố tôi yêu!

Copyright © 2017 - Công ty Cổ phần chiếu sáng công cộng Đà Nẵng  |  Cung cấp bởi Vietstar media