Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng

DANANG LIGHTING MANAGEMENT COMPANY

Công nghệ mới

Giải pháp quản lý hiện đại hệ thống điện chiếu sáng công cộng

2 năm trước
lượt bình luận    

        Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các đô thị tại Việt Nam, hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn các tỉnh, thành phố cũng ngày càng được mở rộng về quy mô và số lượng. Các đơn vị quản lý vận hành  lên đến hàng nghìn km với đủ loại hình chiếu sáng và địa bàn quản lý. Với quy mô ngày càng lớn, loại hình ngày càng đa dạng, việc quản lý vận hành các hệ thống CSCC tại các địa bàn, nhất là những nơi cách xa trung tâm đang là vấn đề đặt ra hết sức cấp thiết và đòi hỏi phải có những giải pháp quản lý mang tính đồng bộ, hiện đại.    

       Trên thực tế, các đơn vị quản lý vận hành nói chung cũng đã áp dụng và đưa ra các giải pháp tiến tiến, hiện đại để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành như: phân pha và thực hiện đóng cắt pha tự động tại mỗi tủ bằng rơ le thời gian, thay các bóng đèn sợi đốt bằng các loại đèn tiết kiệm điện mới (huỳnh quang compact, LED hiệu suất cao), lắp đặt bộ tiết giảm và chấn lưu 2 cấp công suất,... Các giải pháp này đã mang lại những hiệu quả nhất định, nhưng mang tính rời rạc, đơn lẻ,  vận hành thủ công và chưa mang tính hiện đại trong thời công nghệ thông tin đang phát triển từng ngày. Chúng ta đang chưa có được các giải pháp tổng thể, mang tính hệ thống để làm tiền đề cho sự phát triển hạ tầng của một hệ thống chiếu sáng hiện đại và thông minh trong tương lai.

       Qua đó, Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng đã nghiên cứu, tìm hiểu và đề ra mục tiêu phải xây dựng một giải pháp trung tâm điều khiển giám sát tổng thể, đồng bộ để tăng cường công tác quản lý, giám sát và tiết kiệm năng lượng dựa trên các ứng dụng kỹ thuật điện tử - tự động hóa, công nghệ thông tin tiên tiến.  Giải pháp này thay thế công tác quản lý vận hành thủ công (người công nhân phải đến tại tủ điện chiếu sáng để điều chỉnh đồng hồ, điều chỉnh thời gian vận hành và thực hiện các biện pháp phân pha cắt giảm đèn) tiết kiệm thời gian, công sức, tiện lợi và hiệu quả. Bên cạnh đó, việc lưu trữ, quản lý dữ liệu, công tác báo cáo được tiến hành khoa học, nhanh chóng và chính xác. Đây là giải pháp tối ưu hiện nay mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới và các thành phố lớn ở Việt Nam đang áp dụng nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị hiện đại trong đó có chiếu sáng ngày càng hiện đại, hiệu quả và tiết kiệm.

       Giải pháp nhằm xây dựng 01 Trung tâm điều khiển giám sát cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng công công, dựa trên ứng dụng công nghệ điện tử, viễn thông tiên tiến nhất hiện nay với mục tiêu:

        - Hiện đại hóa, nâng cao năng lực quản lý vận hành.

       - Giảm chi phí quản lý vận hành, tiết kiệm năng lượng trong vận hành hệ thống đèn chiếu sáng.

       - Làm nền tảng cho sự kết hợp  các giải pháp đơn lẻ khác một cách hiệu quả hơn và đồng bộ hơn.

Sơ đồ mô hình tổng thể hệ thống (minh hoạ)

        Hệ thống sẽ được phân chia ra 02 cấp để quản lý, giám sát gồm: trung tâm tới tủ chiếu sáng và điểm sáng. Trong đó các thiết bị điều khiển giám sát tại các tủ chiếu sáng và điểm sáng sẽ thu thập thông tin hoạt động, quản lý điều khiển một cách tự động hoàn toàn. Trung tâm điều khiển sẽ được tổ chức để tự động thu thập, quản lý các thông tin từ các bộ điều khiển giám sát tại tủ chiếu sáng (bao gồm cả dữ liệu nội tại tủ và dữ liệu tại điểm sáng). Thông thường các điểm sáng và tủ chiếu sáng sẽ hoạt động đóng/cắt theo các chu trình (thời điểm, chế độ đóng/cắt) được đặt trước từ trung tâm điều khiển. Khi có các yêu cầu đặt biệt, từ trung tâm có thể thực hiện linh hoạt các lệnh đóng/cắt/chuyển chế độ tức thời cho 01 hay nhiều điểm sáng cũng như tủ chiếu sáng hay các phần tử liên quan khác trong hệ thống.

         Hệ thống áp dụng công nghệ truyền thông không dây qua hạ tầng mạng viễn thông GSM/3G (nâng cấp lên 4G khi phổ dụng) và công nghệ sóng vô tuyến RF để làm nền tảng của việc liên kết, trao đổi dữ liệu giữa các phần tử trong hệ thống. Với các công nghệ GSM/3G, dữ liệu sẽ được trao đổi thông qua môi trường Internet toàn cầu. Điều đó mang đến ưu thế là nhanh chóng, chính xác, an toàn và có thể giám sát, điều khiển tới các tủ chiếu sáng mà không phải phụ thuộc vào khoảng cách về địa lý trên phần mềm quản lý trung tâm thông minh, nền bản đồ số GIS. Công nghệ truyền thông mạng sóng vô tuyến RF, chuẩn mạng thông minh áp dụng dụng rãi hiện đại trên thế giới trong điều khiển chiếu sáng. Có khả năng quản lý đến vài nghìn điểm sáng với khoảng cách điểm cuối đèn đến tủ là vài km.

        Các phần tử điều khiển giám sát trong hệ thống được thiết kế với các công nghệ vi xử lý hiện đại của các hãng nổi tiếng từ Mỹ, Nhật. Các phần tử này được tổ chức như các máy chủ nhỏ (Local Server) thu thập số liệu, điều khiển cho khả năng mở rộng kết nối linh hoạt, đa dạng và thân thiện với các thiết bị khác khi có nhu cầu bằng cách thiết lập sẵn các chuẩn kết nối quốc tế cho mở rộng quản lý camera giám sát từ xa, cảnh báo mất trộm cáp, thông số môi trường...

        Với các định hướng  mục tiêu và giải pháp như vừa nêu trên, hệ thống chiếu sáng công cộng về cơ bản đã được hiện đại hóa theo cách tự động hóa nhằm đáp ứng các yêu cầu về quản lý vận hành  và cũng là nền tảng để xây dựng hạ tầng chiếu sáng thông minh hướng đến thành phố thông minh trong tương lai gần.

                                                                                                            Kỹ sư chính PHẠM TÀI

                                                                                                  Giám đốc Công ty QLVH ĐCS CC ĐN

  • (0236). 3873255
  • (0236). 3816701

Video

Đà Nẵng thành phố tôi yêu!

Copyright © 2017 - Công ty Cổ phần chiếu sáng công cộng Đà Nẵng  |  Cung cấp bởi Vietstar media