Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng

DANANG LIGHTING MANAGEMENT COMPANY

CÔNG TRÌNH DỰ ÁN

Thiết bị cảnh báo mất cắp lưới điện chiếu sáng công cộng

lượt bình luận    

      Thành phố Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống của nước ta. Ánh sáng từ những cây cầu, những tòa nhà, những con phố như những nốt nhạc giao hưởng được cất lên hàng đêm.Hệ thống điện chiếu sáng công cộng đã phát triển mạnh trong nhiều năm qua, lan tỏa từ các khu vực trung tâm đến các khu vực ven thành phố Đà Nẵng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cho thành phố.

       Công tác quản lý vận hành đảm bảo ánh sáng và công tác kiểm tra, bảo vệ tài sản lưới điện chiếu sáng công cộng luôn được các cấp và lãnh đạo Công ty quan tâm.Về vấn đề này, UBND thành phố và Sở Xây dựng đã ban hành các Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đến các đơn vị, ngành hữu quan nhằm phòng, chống mất cắp vật tư thiết bị trên hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Lãnh đạo Công ty bố trí, phân công nhân viên thực hiện công tác kiểm tra lưới điện hàng ngày (kể cả đêm), có lúc kết hợp với lực lượng chức năng tuần tra vào ban đêm.Tuy nhiên, do địa bàn quản lý rộng, một số khu vực có địa thế phức tạp, vắng người nên công tác kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, các đối tượng trộm cắp hoạt động theo nhóm, thường xuyên thay đổi địa điểm và thực hiện hành vi vào thời điểm cuối đêm; các tủ điện chiếu sáng hiện trạng không có chức năng bảo vệ, cảnh báo nên tình hình mất cắp tài sản lưới điện khó tránh khỏi. Thống kê qua các năm từ 2011 đến 2013 cho thấy, các vụ trộm cắp tài sản hệ thống điện chiếu sáng công cộng có chiều hướng tăng về số vụ và giá trị thiệt hại.

       Hầu hết các vị trí xảy ra tình trạng bị trộm cắp tài sản ở nơi vắng vẻ, xa khu dân cư địa hình phức tạp. Trong năm 2013, Công an quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn đã bắt được 02 nhóm trộm cắp và xử lý theo quy định của pháp luật, các đối tượng này khai nhận đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản lưới điện chiếu sáng.

       Trước tình trạng đó, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản chỉ đạo số 503/SXD-QLHT ngày 23/01/2014 về việc triển khai các giải pháp phòng, chống mất cắp vật tư, thiết bị trên hệ thống điện chiếu sáng công cộng trong quá trình lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Công ty đã chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần kỹ thuật ELCOM cùng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm chống mất cắp tài sản lưới điện chiếu sáng.

       Tính năng của thiết bị:

       - Hệ thống giám sát và cảnh báo mất cắp cáp chiếu sáng ENS có khả năng giám sát 24/24, thông báo hoạt động của tủ điện, tuyến chiếu sáng khi có sự cố trên lưới: Thay đổi đột ngột dòng, áp; mở, đóng cửa tủ điện; mất nguồn điện; đứt cáp xảy ra trên tuyến...

       - Truyền dữ liệu dựa trên ứng dụng công nghệ truyền thông GSM/GPRS/3G, cảnh báo trực tuyến bằng tin nhắn đến nhiều số điện thoại cá nhân có liên quan (kể cả Công an khu vực) và về máy tính trung tâm, đảm bảo kịp thời, chính xác.

       - Toàn bộ dữ liệu được hiển thị và lưu trữ tại máy tính trung tâm. Ngoài ra, hệ thống có khả năng mở rộng cho điều khiển đóng/cắt các tủ điện chiếu sáng và tiết giảm từng bóng đèn theo công nghệ đo ghi từ xa PLC/RF.

Hình: Lắp đặt thiết bị tại tuyến đường ĐT602

       Từ khi đưa vào thử nghiệm vào quý III/2014, lắp đặt chính thức vào quý II/2015 đến nay, tình hình mất cắp vật tư, tài sản trên lưới điện chiếu sáng có nhiều chuyển biến tích cực, được đẩy lùi rõ rệt. Sự xuất hiện của thiết bị như hồi chuông thức tỉnh ý định trộm cắp tài sản điện chiếu sáng của các đối tượng, giúp lưới điện hoạt động an toàn, ổn định.

       Trong tương lai, cùng với sự phát triển, mở rộng lưới điện chiếu sáng trên địa bàn thành phố; Công ty rất mong các cấp, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, góp ý để việc lắp đặt thiết bị cảnh báo mất cắp lưới điện chiếu sáng được nhân rộng, hạn chế tối đa mất mát tài sản nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Lê Tài - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật

CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN

  • (0236). 3873255
  • (0236). 3816701

Video

Đà Nẵng thành phố tôi yêu!

Copyright © 2017 - Công ty Cổ phần chiếu sáng công cộng Đà Nẵng  |  Cung cấp bởi Vietstar media